เมนูยำแหนมรสเด็ด
วันนี้เราจะขอแนะนำเมนู ยำแหนม รสเด็ด เผ็ดกำลังดี จะเป็นทานเป็นกับแกล้ม หรือทานเล่นๆ ก็ได้ ยำแหนม เป็นเมนูที่ทำได้ไม่ยาก วัตถุดิบเครื่องปรุงหาได้ง่าย ขั้นตอนในการทำก็แสนจะง่าย คุณแม่บ้าน คุณพ่อบ้าน สามารถทำรับประทานได้เองที่บ้าน ปรุงรสเผ็ดมาก เผ็ดน้อยได้ตามใจชอบเลย ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนต้องเตรียมวัตถุดิบอะไรบ้างส่วนผสมประกอบด้วย
- แหนม 2-3 แท่ง (ขอแนะนำให้ใช้แหนมคุณภาพดีหน่อย จะได้ช่วยเพิ่มรสชาติของยำแหนมให้อร่อยมากยิ่งขึ้น ปริมาณแหนมอยู่กับจำนวนคนที่รับประทานมากน้อยพิจารณาได้ตามความเหมาะสม)
- พริกขี้หนูสวน 7-10 เม็ด (จะหั่นซอย หรือตำให้แหลกแบบไหนก็ได้ตามใจชอบเลย)
- มะนาว 3-5 ช้อนโต๊ะ (ชอบเปรี้ยวมาก เปรี้ยวน้อย ปรับได้ตามชอบ)
- น้ำปลาแท้ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- คื่นฉ่าย 1 ต้น
- ขิงซอย (ใครไม่ชอบทานจะไม่ใส่ก็ได้)
- หอมแดงซอย 4 หัว
- หอมใหญ่หั่นแว่น ครึ่งหัว
- พริกแห้งทอด
- ถั่วลิสงทอด
ขั้นตอนในการทำยำแหนม
ขั้นตอนแรกให้ทำน้ำยำเตรียมไว้ก่อน โดยใส่เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว หอมแดงซอย หอมใหญ่หั่นแว่น ขิงซอย ลงไปคนให้คลุกเคล้าเข้ากันในภาชนะที่เตรียมไว้ หลังจากคลุกเคล้ากันจนได้ที่แล้ว ใส่แหนมที่ฉีกเตรียมไว้ลงไป ใส่พริกขี้หนูสวนซอย คนคลุกเคล้ากับแหนมและน้ำยำ ใส่ต้นหอมซอย คื่นฉ่าย ลงไปคลุกเคล้าอีกทีนึง พอคลุกเคล้าได้ที่ พร้อมตักเสิร์ฟใส่จานตกแต่งโรยด้วย ถั่วลิสง และพริกแห้งทอด เป็นอันเสร็จ ได้ยำแหนมรสเด็ดๆ 1 จาน
ขอบคุณภาพจาก https://www.tvpoolonline.com/content/201941
จะเห็นได้ว่า เมนูยำแหนม ที่เรานำมานำเสนอนั้น สามารถทำรับประทานเองที่บ้านได้อย่างไม่ยากเลย วัตถุดิบส่วนผสมเครื่องปรุงหาได้ไม่ยาก เหมาะสำหรับทำเป็นเมนูกับแกล้ม หรือทำเป็นอาหารว่างทานเล่นในวันหยุดได้เลย!
เคล็ดลับในการทำยำแหนมให้อร่อยมากยิ่งขึ้น
การทำยำแหนม ให้ได้รสชาติอร่อยมากยิ่งวัตถุดิบเครื่องปรุงส่วนผสมต่างๆ ก็มีความสำคัญ ถ้าใช้วัตถุดิบไม่มีคุณภาพอาหารที่เราทำก็จะได้รสชาติที่ไม่อร่อย ดังนั้นแหนมที่นำมาใช้ในการทำยำแหนม ควรเลือกซื้อแหนมที่ได้คุณภาพ เช่น แหนมโอทอป ของเจ้าดังๆ ซึ่งหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อต่างๆ